Viêm khớp nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bệnh
Viêm khớp nên ăn gì để tốt cho tình trạng sức khỏe và giảm
đau hiệu quả. Đây là thắc mắc mà nhiều người bệnh vẫn chưa có câu trả lời rõ
ràng. Để mọi người, đặc biệt là người bệnh viêm khớp có thể hiểu hơn về vấn đề
này, mời tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau đây nhé.
Viêm khớp nên ăn gì?
Theo các chuyên gia, việc ăn uống đúng và hợp lý có thể giúp
giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp, tăng cường
hệ miễn dịch và giúp xương khớp thêm khỏe mạnh. Những thực phẩm tốt đối với bệnh
viêm khớp mà người bệnh nên ăn bao gồm:
Nên ăn cá (Omega 3)
Những người bị bệnh viêm khớp thì nên ăn cá vì cá có chứa
nhiều axit béo omega-3. Chất này có tác dụng giảm viêm rất tốt nên người bệnh
nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần một tuần.
Những loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá
thu và cá trích...
Nên ăn đậu nành
Đậu nành là một thực phẩm rất tốt đối với những người mắc bệnh
xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, nó cũng có lợi cho hệ tim
mạch vì đậu nành cũng chứa ít chất béo, nhiều chất đạm và chất xơ.
Nên ăn loại dầu oliu
Dầu oliu được biết đến là một loại dầu rất tốt cho hệ tim mạch.
Bên cạnh đó, trong dầu oliu có chứa chất oleocanthal có tính chất tương tự như
thuốc chống viêm không steroid giúp chống viêm.
Nên ăn quả anh đào
Những người bị viêm khớp cũng nên ăn quả anh đào. Vì nhiều
nghiên cứu cho thấy trong quả anh đào có chứa anthocyanins ó tác dụng chống
viêm rất tốt. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm giảm tần số các đợt cấp của bệnh
gout.
Các sản phẩm sữa
Người bệnh viêm khớp cũng nên thường xuyên ăn những sản phẩm
từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát có chứa nhiều canxi và vitamin D,
làm tăng sức mạnh của xương. Bên cạnh đó, Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ
canxi và tăng cường hệ miễn dịch.
Nên ăn rau súp lơ hoặc cải xanh
Đây cũng là một thực phẩm mà những người bị viêm khớp nên ăn
thường xuyên. Vì nó rất giàu vitamin K và C, chứa một hợp chất gọi là
sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương
khớp.
Nên ăn nhiều trái cây
Người bị viêm khớp nên ăn những loại trái cây như cam, bưởi
và chanh rất giàu Vitamin C. Vì nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C giúp cơ thể
ngăn ngừa viêm khớp và duy trì khớp khỏe mạnh.
Nên ăn tỏi
Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn các
loại thực phẩm như tỏi, hành tây và tỏi tây rất ít khi bị viêm khớp. Do đó, những
người bị viêm khớp nên thường xuyên bổ sung thêm các loại thực phẩm này vào cơ
thể.
Bên cạnh đó, trong tỏi cũng chứa chất diallyl disulphine có
thể hạn chế các enzym làm hư hại sụn khớp.
Nên ăn các loại hạt
Các loại hạt rất giàu protein, canxi, magiê, kẽm, vitamin E
và axit linolenic alpha (ALA) tăng cường miễn dịch, cũng như chứa nhiều protein
và chất xơ.
Các chất vừa nêu có lợi cho sức khỏe tim mạch và có lợi cho
việc giảm cân. Hãy thử dùng quả óc chó, hạt thông, quả hồ trăn và quả hạnh.
Như vậy chúng tôi đã
giải đáp thắc mắc viêm khớp nên ăn gì và chỉ ra những thực phẩm tốt cho người bệnh
viêm khớp. Hi vọng với những thông tin hữu ích ở bài viết trên sẽ giúp mọi người
có thể hiểu hơn về tình trạng viêm này.
Nguồn tham khảo: arthritis.org
Nhận xét
Đăng nhận xét